Archive for the ‘Du học Phần Lan’ category

THÔNG BÁO VỀ MỨC HỌC PHÍ CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẦN LAN –NĂM HỌC 2017

March 14th, 2016

[ Tiếp tục cập nhật ]

Như nhiều thông tin đã đề cập trước đó về việc Chính phủ Phần Lan quyết định sẽ KHÔNG TIẾP TỤC áp dụng chính sách MIỄN 100% HỌC PHÍ cho các sinh viên quốc tế không thuộc khối European Union  (EU) và  the European Economic Area (EEA) . Thay vào đó, sẽ thực hiện việc THU HỌC PHÍ.

Từ tháng 8/ 2017, các đại học tại Phần Lan bắt đầu thu học phí (ảnh: minh họa)

Từ tháng 8/ 2017, các đại học tại Phần Lan bắt đầu thu học phí (ảnh: minh họa)

 

 

 

Từ khi có thông báo chính thức về chính sách thu học phí, thì việc quan tâm nhất vẫn là mức học phí mà MỖI trường đưa ra là bao nhiều. Tiêu chuẩn thấp nhất cho từng trước là €1,500 , dựa vào khung phí này, mà tùy thuộc từng lãnh đạo, mà mỗi trường sẽ có mức học phí khác nhau.

Cũng có một số trường , có những ngành học và có những quy định riêng về khoản thu phí , thời gian thu học phí, áp dụng trong thời gian nào??? nên để cụ thể, phụ huynh và học sinh nên theo dõi thường xuyên các cập nhất mới nhất từ trường mà mình đã đăng kí nguyện vọng

 

Hiện nay đã có 4 trường Đại học Khoa học Ứng Dụng đưa ra mức học phí chính thức, cụ thể là

1/Haaga-Helia University of Applied Sciences

Mức phí chung: từ €8.500-€9.500 / năm (dao động tùy theo ngành học.)

Khóa học bắt đầu từ tháng 8/2017 sẽ được thu học phí. Riêng ngành Aviation Business (một ngành về thiết kế bao bì sản phẩm ) sẽ thu học phí từ tháng 1/2017.

Hiện giờ chưa có thông tin về Học bổng (cập nhật sau)

 

2/Helsinki Metropolia University of Applied Sciences

Bậc Cử Nhân: €10 000-12 000/ năm

Bậc Master: € 11 000-13 000/năm

Học bổng sẽ được thông báo sớm vào tháng 3 sắp tới.

***Quan trọng: Trường Metropolia cũng đã ra thông báo về các ngành học sẽ được thu học phí sớm hơn, bắt đầu từ tháng 1/2017 ( nghĩa là sinh viên sẽ phải chi trả học phí trước tháng 8/2017), cụ thể có 5 ngành, 2 ngành học cho bậc Cử Nhân và 3 ngành học cho Bậc Thạc Sỹ

2 ngành Bậc cử nhân:

The Bachelor of Health Care in Nursing

Bachelor of Engineering in Information Technology

3 ngành cho bậc Thạc Sỹ:

Master of Business Administration/ Engineering in Business Informatics

Master of Engineering in Information Technology

Master of Engineering in Logistics.

***Những sinh viên không thuộc EU/EEA bắt đầu khóa học vào mùa xuân 2016 hoặc trước đó,  hay những sinh viên ĐÃ NỘP ĐƠN vào mùa xuân 2016 đề được miễn học phí cho toàn bộ chương trình học của mình.

3/Tampere University of Applied Sciences

Tương tự như hai trường còn lại, Trường Tampere cũng sớm thông báo mức học phí sẽ áp dụng cho tháng 8/2107.

Bậc Cử Nhân: € 9800/ năm

Bậc Master: € 10800/ năm

4/Turku University of Applied Sciences

Mức học phí chung: €9000/năm

*** Song song về việc thu học phí thì nhà trường cũng đưa ra thông báo về việc cho phép Sinh viên nằm ngoài EU/EEA nộp đơn cho2 ngành học là International Business (IB) và  Information Technology (ICT)

Sẽ có thêm thông tin xung quanh việc thu phí, các ngành học.. của từng trường. Sẽ được liên tục cập nhật ở bài viết này

Edulinnks

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ PHẦN LAN

March 8th, 2016

Như nhiều bài viết mà Trung tâm đã đề cập trước đây khi nói về hệ thống giáo dục tại Phần Lan và cả chươn trình PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế – Programme for International Student Assessment)

+Bài viết mang tính nhận xét chủ quan từ tác giả +


 

PISA tại Phần Lan không hề được chú trọng và các trường học cũng không dạy học sinh cách thức đỗ đặt PISA nhưng điều đáng ngạc nhiên và cả ngưỡng mộ là “học sinh của nước họ luôn đứng đầu trong các cuộc thi PISA”, nhưng “họ cũng không quan tâm đến xếp hạng hay đặt mục tiêu phải đạt thành tích gì từ cuộc thi này.”

Năm 2011, các Giáo sư nghiên cứu và giáo dục trường Harvard của Mỹ đã cùng nhà làm phim nổi tiếng Robert Compton đã làm bộ phim “The Finland Phenomenon: Inside The World’s Most Surprising School System” (nghĩa là: Hiện tượng Phần Lan: Bên trong hệ thống trường học đáng ngạc nhiên nhất trên thế giới) để tìm hiểu về nền giáo dục kinh ngạc của đất nước này.

Năng lực học tập của học sinh Phần Lan đã thu hút các chuyên gia giáo dục từ 65 quốc gia, kể cả nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ đến tìm hiểu khám phá nền giáo dục đất nước này, và phát hiện ra nhiều điểm thú vị đáng học hỏi.

Năm 2011, các Giáo sư nghiên cứu và giáo dục trường Harvard của Mỹ đã cùng nhà làm phim nổi tiếng Robert Compton đã làm bộ phim ‘ The Finland Phenomenon: Inside The World’s Most Surprising School System’ (nghĩa là: Hiện tượng Phần Lan: Bên trong hệ thống trường học đáng ngạc nhiên nhất trên thế giới) để tìm hiểu về nền giáo dục kinh ngạc của đất nước này.

(lược bỏ )

Chúng ta hãy thử làm một so sánh giữa giáo dục Phần Lan và Việt Nam, để xem giáo dục Việt Nam cần thay đổi hướng phát triển như thế nào để tốt hơn.

 

7ead82279117dbfba4b5eb62ee2a97e9

Giáo dục Phần Lan từ lâu đã được thế giới công nhận

 

GIÁO DỤC PHẦN LAN ( PL ) và GIÁO DỤC VIỆT NAM ( VN ) :

1/ PL : Luật pháp Phần Lan quy định không được xếp hạng hoặc cho điểm để đánh giá các học sinh trước lớp 6

+VN : Các lớp đều có kỳ thi cho điểm đánh giá

2/PL : Phương châm của giáo dục Phần Lan là muốn nhà trường thành thiên đường của trẻ em Tại

+VN :Việt Nam, nhà trường là môi trường cạnh tranh và nhồi nhét kiến thức

3/ PL : Nền giáo dục công bằng, học sinh thành thị hay nông thôn đều cùng được hưởng giáo dục như nhau

+VN : Có sự chênh lệch lớn giữa thành thị và nông thôn, giữa trường chuyên lớp chọn.

4/ PL : Ngành giáo dục không đánh giá xếp hạng các trường. Không có điểm danh, không có trường chuyên lớp chọn. Giáo viên tự hào về ngôi trường mình đang giảng dạy, phụ huynh và học sinh tin tưởng ngôi trường vào giáo viên của mình.

+VN : Có trường chuyên lớp chọn khiến phụ huynh, học sinh có sự phân biệt và thiếu tin tưởng nếu con em mình không được học tại một trường điểm hoặc lớp điểm. Hệ quả là việc chạy trường dẫn đến tiêu cực trong giáo dục.

5/ PL : Giáo dục hoàn toàn miễn phí.

+VN : Học sinh phải đóng học phí.

6/ PL : Giáo viên từ bậc tiểu học tối thiểu phải có bằng thạc sỹ, được hưởng lương cao và được xã hội xem trọng. Tính chọn lọc giáo viên rất cao (chưa tới 10% số người đăng ký được chọn)

+VN : Chỉ có giáo viên bậc ĐH mới cần bằng thạc sỹ, thu nhập thấp

7/ PL : Không có khái niệm học thêm .

+VN : Trước đây việc học thêm dẫn đến tệ nạn học thêm thì điểm cao, không học thêm thì không được điểm cao. Ngày nay đã cấm học thêm, nhưng do thu nhập giáo viên thấp nên vẫn phải dạy ‘chui’.

8/ PL : Giáo viên soạn bài giảng phù hợp từng độ tuổi .

+VN : Bài giảng không phù hợp với từng độ tuổi, có những bài toán không hợp lý, người lớn cũng không giải được.

9/PL : Giáo viên tự chọn đầu SGK, và chủ động soạn bài giảng, được phép áp dụng phương pháp giảng dạy riêng .

+VN : Không có sự chủ động, giáo án soạn theo SGK.

10/ PL : Giáo viên được tuyển chọn khắt khe từ đầu vào, xã hội tôn trọng giáo viên, vì thế ngành giáo dục cũng không cần kiểm tra phân loại, hay giám sát giáo viên.

+VN : Định kỳ kiểm tra phân loại giáo viên khiến phụ huynh không muốn con em mình học giáo viên yếu, học giáo viên yếu thì phụ huynh và học sinh không có niềm tin.

11/ PL : Mỗi giáo viên thường theo một lớp trong thời gian dài để giáo viên và học sinh thực sự gắn bó và hiểu nhau. Thầy cô cũng có thể biết điểm yếu, khó khăn riêng của từng học sinh để bù đắp kiến thức .

+VN : Không chú trọng vấn đề này, vì thế nên giáo viên không biết hết được điểm mạnh hay yếu của học sinh để phát huy hay bù đắp kiến thức.

12/ PL : Học sinh bắt đầu học tiểu học từ 7 tuổi .

+VN : Lớp 1 bắt đầu từ lúc 6 tuổi. Nhưng để cho con em có thể theo kịp với bạn bè và chương trình, phụ huynh đã phải cho con em mình đi học chữ từ trước khi vào lớp

13/PL : Học sinh trung học mỗi tối mất chưa tới 30 phút làm bài tập ở nhà.

+VN : Học sinh Việt Nam mất khá nhiều thời gian để làm bài tập và học thuộc lòng, thông thường mất cả buổi tối để làm bài tập ở nhà.

14/ PL : Tập trung cho học sinh yếu chứ không phải học sinh giỏi, học sinh giỏi cũng lo cho học sinh yếu, giúp chất lượng chung cả nền giáo dục cao, ươm trồng tinh thần hợp tác giúp đỡ nhau, vì thế mà học sinh thành những công dân có tính cộng đồng, sẵn lòng đỡ người khác, giúp văn hóa đạo đức của cả đất nước nâng cao.

+VN : Phân biệt học sinh giỏi yếu, học sinh yếu cảm thấy chán học, tự ti, bị nhồi nhét tư tưởng cạnh tranh từ nhỏ nên có khả năng sẽ thành công dân ít có tính cộng đồng.

15/ PL : Học sinh Phổ thông không có thi cử, chỉ có 1 kỳ thi duy nhất là thi vào ĐH. Mục đích của giáo dục là để truyền tải kiến thức chứ không phải dạy để thi cử, vì thế học sinh được tự do tìm tòi khám phá môn học mình yêu thích, không bị áp lực thi cử.

+VN : Chịu áp lực mạnh từ thi cử, học sinh học chủ yếu để thi tốt, điểm cao, chạy theo thành tích, không kích thích để phát triển tư duy tìm tòi sáng tạo, chương trình học thuộc lòng quá nặng khiến các em cũng không có thời gian để đầu tư phát triển khả năng sáng tạo.

16/ PL : Không nhất thiết chỉ học trong SGK, kiến thức ở ngay trong cuộc sống, học sinh có nhiều giờ học vui chơi ngoại khóa, lúc này giáo viên và học sinh tha hồ sáng tạo mà không theo giáo trình nào, học sinh thích thú tìm tòi khám phá, thu được nhiều kiến thức, giáo viên cũng nắm được điểm mạnh cần phát huy của học sinh. Giáo viên muốn học sinh tự tìm thông tin hơn là học trong SGK .

+VN : Kiến thức chỉ đơn điệu ở trong SGK.

17/ PL : Không khí học tập thích thú thoải mái không có áp lực, học sinh học vì thích thú nên hoàn toàn không cần điểm danh .

+VN : Nhiều học sinh không thích đi học nên điểm danh là việc nhà trường cảm thấy cần thiết.

Một quốc gia không đặt ra các tiêu chí để đánh giá xếp hạng giáo viên và học sinh, không yêu cầu thầy trò phải đứng đầu, thế mà lại được cộng đồng OECD xếp hạng có nền giáo dục phổ thông tốt nhất. Khi biết tin này, chính những người Phần Lan rất ngạc nhiên.

(lược bỏ một số đoạn không cần thiết)

Nguồn: cafekubua

Ngọn Hải Đăng

Theo Đại Kỷ Nguyên

ImageCarolina Corona

from Rachel A Davis

PHẦN LAN LÀ ĐẤT NƯỚC MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHO NỮ GIỚI

March 8th, 2016

 

 

 

 

Supperi_UM_Tampere_194_298_908_765x430

Lượng lao động nữ ở Phần Lan có trình độ cao gần số lượng lao động nam giới. (ảnh minh hoa, nguồn: internet)

 

Lượng lao động nữ ở Phần Lan chiếm số lượng áp đảo, nghĩa là nữ giới ở Phần Lan khi ra trường đều có việc làm. Việc làm ở đây còn phụ thuộc trình độ của mỗi người, nhưng  ai cũng tìm được công việc phù hợp, tương đương với việc là số lượng phụ nữ có trình độ học vấn cao ở  Phần Lan ngang ngữa so với nam giới.

Thông tin đánh giá dựa trên các tiêu chí về Sô lượng tham gia lao động, mức lương, chi phí chăm lo trẻ nhỏ, những quyền lợi của người sau khi sinh, đào tạo kinh doanh, và giới thiệu các việc làm ở vị trí cao hơn.   Mỗi quốc gia sẽ được xếp hạng thông qua mức độ trung bình, phản ánh dựa trên các tiêu chí tiêu biểu như đã đề cập phía trên.

Phần Lan chiếm giữu vị trị thứ TƯ sau  Iceland, Na Uy và Thụy Điền (xếp hạng theo thứ tự đực liệt kê).

Nghiên cứu đánh giá theo The Glass-Ceiling.

From : GoodNew

DU HỌC PHẦN LAN: LỜI KHUYÊN DU HỌC SINH ĐI TRƯỚC

February 26th, 2016

Đây là một bài viết từ trang Viviblog và đã đươc Hotcourse chia sẻ, tự thấy bài này là một bài có thông tin hữu ích cho các bạn. Lời tự truyện của tác giả cũng nhẹ nhàng, giúp các bạn tiếp nhận “thực tế gian truân khi học Thạc Sỹ tại Phần Lan” cũng dễ dàng hơn.
Tuy tác giả đề cập đến nhiều khó khăn khi theo đuổi con đường học vấn tại Phần Lan, nhưng không phải vì thế mà bỏ cuộc hay lùi bước. Cần cù chăm chỉ và một chút tự tin, bạn sẽ sớm vượt qua thử thách thôi!!!


 

 

 

Các hoạt động mang tính quốc tế tại Metropolia bao gồm các chương trình giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, sự linh động về đội ngũ giảng viên, cơ hội việc làm tại nước ngoài và nhiều dự án quốc tế khác

“Cần có thời gian thử thách, khi vượt qua, bạn là một con người mới” (ảnh: Internet)

Đi du học, bạn chắc chắn sẽ rất ấn tượng với những môn học đầu tiên và phương pháp học tập nơi xứ lạ. Trang Vivi, blogger chuyên viết những bài viết về đời sống và học tập tại Phần Lan  cũng có bài viết (cũng lưu ý là tác giả viết bài này khi học chương trình Thạc Sỹ tại Phần Lan)

Một học kỳ dài hơn ba tháng (từ tháng 9 đến cuối tháng 12) ở Đại học Phần Lan thường được chia làm hai giai đoạn. Sinh viên thường đăng ký môn học riêng cho từng giai đoạn và thi kết thúc ngay sau đó. Có một vài môn học yêu cầu nhiều thời gian lên lớp và thực hành sẽ kéo dài trong cả học kỳ.

Giai đoạn đầu tiên của năm học có lẽ là giai đoạn “dễ thở” nhất đối với tôi nếu tính theo số lượng môn học đăng ký. Tôi chỉ đăng ký hai môn bắt buộc và hai môn ngoại ngữ (Tiếng Phần và Tiếng Anh). Sinh viên học thạc sỹ ở Phần Lan bắt buộc phải học 10 tín chỉ ngoại ngữ bao gồm hai ngôn ngữ do họ tự chọn. Đối với chúng tôi dễ nhất là chọn học các môn tiếng Anh về giao tiếp, văn hóa, và kỹ năng thuyết trình hơn là các ngôn ngữ khác thường được dạy ở trình độ cao hơn chứ không phải beginner (người mới bắt đầu).

Hai môn còn lại là hai môn nền tảng cho chương trình học thạc sỹ của tôi. Thời gian học trên lớp không nhiều nhưng tài liệu đọc và tham khảo thì vô cùng lớn. Cứ sau mỗi bài giảng, chúng tôi lại nhận được danh sách các bài báo (articles) cần đọc bên cạnh hai cuốn sách giáo trình dài 300-400 trang.

Mỗi bài báo thường dài tầm 20 trang và mỗi buổi học chúng tôi phải đọc tầm năm bài như vậy. Tiếng Anh ở đây không hề giống như tiếng Anh tin tức kinh tế hàng ngày mà mang tính học thuật rất cao. Tôi nhớ tuần thứ hai đi học, có một bài báo viết về “dynamic capabilities” (tạm dịch năng lực hoạt động) của công ty mà tôi đọc cả tối mà vẫn không hiểu được ý của tác giả. Thực sự cầm tờ báo trên tay mà tôi chỉ muốn xé nó đi. “Dynamic Capabilities” là một cơn ác mộng theo đuổi tôi cả một năm đầu tiên mỗi lần nghe thấy hai từ đó.

Cũng phải nói thêm là khi mới vào chương trình, hầu như sinh viên ai cũng gặp phải vấn đề đó. Mỗi sáng chúng tôi đến lớp và hỏi nhau đã đọc articles chưa? Mặt ai cũng nghệt ra và hỏi xem mọi người đọc như thế nào cho hiệu quả. Rất may là, các thầy cô cũng nhận ra điều này nên trong một môn, họ chia sinh viên theo nhóm và yêu cầu mỗi nhóm thuyết trình về một bài báo nhất định. Cách làm này giúp cho sinh viên vừa làm quen với việc thuyết trình, làm việc theo nhóm, vừa giúp họ học cách đọc article một cách hiệu quả nhất.

Mỗi môn học chính như thế này thường có nhiều hơn một giáo viên dạy. Thứ nhất bởi lượng sinh viên khá đông nên giáo viên cần chia nhau ra để hỗ trợ sinh viên trong lớp học. Thứ hai, với mỗi chủ đề khác nhau, một giáo viên chuyên về lĩnh vực đó sẽ đứng lên giảng bài và như vậy sẽ tốt hơn cho sinh viên vì họ có thể học được từ người có kiến thức sâu nhất đồng thời có thể tiếp cận với nhiều quan điểm và phương pháp dạy học khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi, học tốt hai môn học này khiến các môn học khác trong chương trình trở nên dễ dàng hơn.

Làm việc nhóm là một phần không thể thiếu trong việc học đại học ở Phần Lan. Hầu như môn nào (kể cả ngoại ngữ) chúng tôi cũng làm việc theo nhóm. Vì thế, phương thức tính điểm thông thường sẽ là 50% điểm thi và 50% assignment (nhóm và cá nhân). Một nhóm có từ 3-5 người và mỗi người đến từ một nước. Nếu môn học có nhiều sinh viên Phần Lan thì có thể có tới hai bạn Phần Lan.

Bí quyết thuyết trình thành công

Đối với hai môn học chính, chúng tôi không được phép chọn người vào nhóm mà giáo viên chọn ngẫu nhiên để đảm bảo sự đa dạng văn hóa trong một nhóm giúp cho sinh viên nâng cao kỹ năng học tập và sau này là làm việc trong môi trường quốc tế. Những môn học khác, chúng tôi được quyền tự chọn bạn nhưng việc này phải cân nhắc rất kỹ chứ không phải chọn cho xong.

Môn học về chiến lược kinh doanh quốc tế là một trong số hai môn tôi học đầu tiên. Đây là một môn rất nặng, kéo dài cả học kỳ và được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là nghe bài giảng giáo viên và phần hai là nhóm thuyết trình. Project (dự án) được bắt đầu từ đầu năm và dựa trên những project về kinh tế thực tế đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi mỗi nhóm chon ra một đề tài từ đó.

Phải thừa nhận rằng ngay từ ban đầu, việc học hành đã không hề dễ dàng một chút nào. Vốn tiếng Anh chuẩn bị từ Việt Nam của tôi có thể đã là không đủ để bắt đầu. Dù bạn có tin hay không thì đạt được 6.5 IELTS không có nghĩa là tiếng Anh của bạn đã sẵn sàng cho một chương trình thạc sỹ. Khó khăn về ngôn ngữ cộng thêm với cách thức học tập mới và môi trường mới dẫn đến stress trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày học đầu tiên của tôi.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS speaking

Kinh nghiệm chọn giáo viên, lớp học IELTS

Bí quyết luyện thi đọc IELTS

Ngẫm nghĩ lại tôi có lời khuyên cho các bạn sắp đi du học hoặc có ý định đi du học đó là các bạn nên đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh và tìm hiểu cách học tập và nghiên cứu thật kỹ bằng tiếng Anh và môi trường học tập ở nước sở tại trước khi lên đường. Không ngừng nỗ lực và học hỏi sẽ thay vì chán nản và tiêu cực sẽ giúp các bạn vượt qua những thử thách trong giai đoạn làm quen với môi trường học tập mới.

TRANG VIVI

Theo : Hotcoursevietnam

KONE– « NHÂN VẬT CHÍNH » CỦA PRE-READING 2016

February 23rd, 2016

 

Chúng ta hãy điểm qua những tin chính nổi bật về tập đoàn danh tiếng này trước khi biết về nội dung chính của phần thi Pre-reading nhé !

KONE : TẬP ĐOÀN THANG MÁY HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

 

KN_SHROOM13HVK-7318

KONE _Tập đoàn hàng đầu thế giới của Phần Lan về thang máy và thang cuốn (ảnh: nguồn Internet)

Gọi KONE là công ty hay tập đoàn đều được, nhưng không thể thiếu cụm từ đi sau nó là « hàng đầu thế giới »

KONE được thành lập tại Phần Lan vào năm 1910 và hiện này KONE đã phát triển kinh doanh với hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, có gần 800 đại lý dịch vụ trên toàn thế giới, sản xuất hàng năm hơn 30.000 tháng máy và thang cuốn các loại, bảo trì hơn một triệu thang máy và thang cuốn toàn cầu. Hãng có đến 47.000 nhân viên và  20.000 nhà cung cấp. Doanh thu 2014 đạt 7,3 tỷ Euro.

KONE là tập đoàn dẫn đầu trong ngành về các cải tiến công nghê.

 

Kone_Elevator_Lobby

Nhân lực và đối tác của Kone rất lớn (ảnh: nguồn Internet)

 

Ở KONE sự cốt lõi dẫn đến thành công là về chất lượng, đó là việc cho ra đời loại dây cáp UltraRope đầy hữu dụng và chắc chắn.
Nói sơ qua về UtraRope, loại dây cáp này được KONE bắt đầu nghiên cứu từ năm 2004 và đưa vào thử nghiệm từ năm 2010, tại một mỏ đá vôi được lắp đặt thang máy có hành trình chỉ tầm 300 mét, mục đích là thử độ bền của sản phẩm và kinh phí đầu tư cho dự án này ước tính khoảng 100 triệu Euro.

« UtraRope là loại dây cáp hình dẹt gồm 4 lỗi được làm bằng sợi carboon và một lớp phủ chống ma sát bên ngoài, Loại dây cáp này rất nhẹ nên góp phần giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ của thang máy. Bên cạnh đó, do ưu điểm là nhẹ nên công nghệ mới này cũng giúp làm giảm khá nhiều trọng lực của thang máy. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc gia tăng độ dài hành trình của thang máy.

Ông Johannes de Jong, người đứng đầu dự án UltraRope cho biết, đây là loại cáp tải cực kỳ chắn chắn, dẻo dai và chống mài mòn tốt. Nhờ vậy, UltraRope có tuổi thọ cao gấp đôi so với cáp thép truyền thống. Hơn nữa, loại dây cáp này không cần phải bôi trơn, từ đó gián tiếp bảo vệ môi trường. » …

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết và báo nói về KONE và thành tựu mà tập đoàn này đạt được trong những năm qua như thế nào trên các trang mạng và chúng tôi sẽ dành riêng những thành tựu của KONE cho các bài viết sau.

KONE in PRE-READING for ENTRANCE EXAM 2016

 

Kingdom_Tower_Kone

Đối tác của KONE trải rộng toàn thế giới như Dubai, Thượng Hải, Úc, Mỹ…. và các dự án thường có vốn đầu tư vô cùng lớn (ảnh: Một tòa nhà ở Dubai thiết lập thang máy từ KONE – nguồn Internet)

 

Đề thi năm nay không còn là “Finnair” mà là KONE, một tập đoàn hàng đầu thế giới, với độ phủ sóng trong chuyên ngành rất rộng về thang máy và thang cuốn , các đối tác không chỉ gói gọn trong nước mà còn là các tập đoàn lớn toàn cầu ! Biết đến KONE, ta không những hiểu thêm về quá trình hoạt động, cốt lõi của sự thành công đến từ đâu ở Kone: nhân lực, sản phẩm.. mà còn hiểu thêm về các đối tác của KONE là ai… một mục tiêu nhưng gặt được hai cái lợi!

***Tài liệu về KONE như sau

Có 2 mục lớn, riêng mục thứ 2 sẽ chia làm 4 mục nhỏ

(bắt đầu từ đây là phần tài liệu được đăng tải)

The main themes of the entrance exam are experience economy, innovation, sustainability and digitalization.

Read the following materials and watch the given videos according to the instructions.

1. Experience Economy

Read the article:

Welcome to the Experience Economy. Harvard Business Review, July-August 1998, by B. Joseph Pine II and James H. Gilmore.

The theme of the article is the concept of experience economy. Today customers increasingly want experiences, not only products or services, and more and more businesses, such as KONE, are responding by designing and promoting experiences for their customers.

2.1 KONE in Brief (phần này sẽ có hai phần nhỏ nữa, 1 là tài liệu đọc, 2 là đoan clip ngắn: chủ yếu tóm tắt về KONE)

- KONE in brief : file pfd com/en/Images/kone-in-brief-2014.pdf?v=2

- KONE : Dedicated to People Flow (youtubevideo)   https://www.youtube.com/watch?v=SlZQRoDp_sA

2.2 Design, Innovation and Digitalisation

***Read the whole KONE Corporation Customer Magazine

=People Flow Magazine 2/2012: “Design to Inspire” - Read only the pages 8 – 9 “New rules of the game” in this customer magazine

http://www.kone.com/shared/people-flow-magazine/2012-2/#

=People Flow Magazine 13/2014: “Driving Change with Digital”

http://www.kone.com/shared/people-flow-magazine/2015-15/#8

 

2.3 Business Model and Financial Success

Study this presentation: http://cdn.kone.com/www.kone.com/en/Images/CMD_2015_CFO.pdf?v=2

An attractive business model with a high return capital. Presentation by CFO Eriikka Söderstöm, Sept 25, 2015.

2.4 Sustainability and People Leadership in Practice (có 2 vid cho phần này)

***Read the whole KONE Customer Magazine:

People Flow Magazine 13/2014: “Aiming for the Long Term”: http://www.kone.com/shared/people-flow-magazine/2014-13/#

Watch this video to know more about KONE People Flow Day: https://www.youtube.com/watch?v=FsfCjGskJVE

Watch this video: Interview with KONE Senior Vice President Tarek Elnaggar :

https://www.youtube.com/watch?v=RXWcGckgGjE

Tài liệu được “update” công khai nhưng cốt lõi là phương pháp ôn như thế nào để có thể đạt hiểu quả cao nhất, biết nắm trọng tâm phần nào để nhớ được những ý chính và viết một cách đầy đủ ý, không quá dài  là quan trọng hơn cả!

Nếu có tài liệu rồi và bạn vẫn không đủ tự tin để tự ôn luyện thì hãy gia nhập lớp Ôn thi EE tại trung tâm Edulinks ngay hôm nay nhé! Giáo viên được đổi mới và phương pháp dạy cũng có nhiều cải tiến , hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích cho mùa thi Phần Lan sắp tới!

PHẦN LAN HỖ TRỢ MẠNH MẼ CHO DU HỌC SINH

February 19th, 2016

 

 

ad7b888c8ecb11e73792401f57ed6c6a

Theo chính phủ Phần Lan thì Việt Nam là quốc gia có lượng du học sinh xếp thứ 3 tại đất nước này (Image:Marcus Klepper on Fivehundredpx)

 

Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã có trao đổi ngắn với đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Similä Ilkka-Pekka và ông Pasi Kaskinen – phó giám đốc điều hành Liên minh ĐH Phần Lan – các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ du học sinh du học Phần Lan nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

Sáng 26-1, Liên minh ĐH Phần Lan (bao gồm ba trường: ĐH Turku, ĐH Tampere và ĐH Eastern Finland) và Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên.

 

img-0294-1-jpg-1453786007

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Similä Ilkka (trái), và ông Pasi Kaskinen – phó giám đốc điều hành Liên minh ĐH Phần Lan – trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Minh Giảng _tuoitre.vn)

 

 Xin hỏi ngài đại sứ, Chính phủ Phần Lan có chính sách hỗ trợ nào dành cho du học sinh hay không? Hiện lượng du học sinh Việt Nam tại Phần Lan nhiều không?

 - Ông Similä Ilkka: Việt Nam và Phần Lan đã hợp tác với nhau trong lĩnh vực giáo dục, chính phủ điện tử, an ninh mạng đến ứng dụng thông tin và những giải pháp thông minh khác như các công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và học tập. Với lợi thế phát triển về giáo dục cũng như công nghệ thông tin và truyền thông, Phần Lan đang tích cực thúc đẩy hợp tác vào Việt Nam trên những lĩnh vực này.

Về hợp tác giáo dục, hiện nay đã có trên 500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Phần Lan. Đa số học sinh Việt Nam đang theo học các ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh. Việt Nam có số lượng du học sinh nhiều thứ ba trong số các quốc gia có du học sinh tại Phần Lan.

* Hiện nay một số chính phủ đã hợp tác với chính phủ Việt Nam thành lập các trường ĐH tại Việt Nam. Chính phủ Phần Lan có kế hoạch nào xúc tiến việc này không thưa ông?

Ông Similä Ilkka: Chính phủ Phần Lan tạo mọi điều kiện thuận lợi để các trường ĐH Phần Lan hợp tác với các trường ĐH và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cũng như thành lập Trường ĐH – Phần Lan ngay tại Việt Nam. Với cương vị của mình, tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình. Tôi cũng hi vọng các trường ĐH và Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác này cũng như tiến tới thành lập trường ĐH giữa hai chính phủ.

 * Phần Lan có chính sách học bổng, học phí và hỗ trợ dành cho du học sinh không?

Ông Pasi Kaskinen: Dù Phần Lan ở Bắc Âu, khoảng cách về địa lý khá xa nhưng hiện có nhiều du học sinh đang học tại các trường ĐH ở đây. Từ trước đến nay, du học sinh học tập tại Phần Lan được chính phủ chúng tôi hỗ trợ hoàn toàn học phí và cấp học bổng bán phần. Ngoài ra du học sinh chỉ phải đóng 50% phí ăn, ở và đi lại, khám bệnh không tốn tiền.

Hiện Chính phủ Phần Lan đang xây dựng lại chính sách học phí và học bổng cho du học sinh. Theo đó, du học sinh có thể sẽ phải đóng học phí nhưng với mức khá thấp. Bên cạnh đó, chính sách học bổng cũng sẽ có điều chỉnh, dĩ nhiên học tốt sẽ được cấp học bổng toàn phần.

Chúng tôi hiện hợp tác với nhiều trường ĐH tại Việt Nam. Mục đích của chúng tôi không phải là kinh doanh. Chúng tôi muốn hợp tác với các trường ĐH uy tín tại Việt Nam để triển khai các chương trình đào tạo sau ĐH nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển của các bạn.

Theo : Minh Giảng (tuoitre.vn)

 

NHỮNG CÔNG VIỆC CÓ THU NHẬP CAO TẠI PHẦN LAN

January 22nd, 2016

Phần Lan là một trong những quốc gia có  nền văn hóa phong phú.

Hệ thống giáo dục ở Phần Lan luôn  được  đánh giá cao và thường xuyên được nhắc đến rất nhiều thông qua các diễn đàn và báo chí về giáo dục. An ninh ở Phần Lan luôn được thắt chặt và chất lượng cuộc sống của người dân ổn định, ngang tầm với các quốc gia khác ở Châu Âu.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là ngành nghề nào tại Phần Lan đủ sức thu hút nguồn nhân lực tài năng đến tìm kiếm việc làm, thậm chí là định cư và ổn định cuộc sống?

 

 

Website Seo And Analytics Icons

Nghề nào sẽ mang lại thu nhập ổn định cho bạn tại Phần Lan ??? (ảnh minh họa, nguồn :internet)

TOP PAYING JOBS IN FINLAND - Những công việc có thu nhập cao

Theo thông kê từ OECD thì mức lương ở Phần Lan thấp hơn một chút so với mức chung của OECD, nhưng bù lại, nhân viên có giờ làm ngắn hơn, tỷ lệ việc làm lại cao và phúc lợi cho những người thất nghiệp cũng không hề thấp.

Nhìn chung nếu so sánh giữa Phần Lan và những nước khác, thì mức độ hài lòng và chỉ số hạnh phúc tại quốc gia ngàn hồ này cao hơn hẳn.

Hãy cùng điểm qua một số công việc mang lại thu nhập cao tại Phần Lan va suy nghĩ xem ngành nào sẽ phù hợp với bạn  sau khi ra trường nhé!

1/  Bác sĩ đa khoa (General Practitioner) :

general-practitioner-gp-1

Bác sĩ đa khoa là ngành có thu nhập cao nhất ở Phần Lan (ảnh minh họa, nguồn :internet)

Mức lương trung bình cho nam là 5,100 Euro /tháng và nữ thì thấp hơn, khoảng 4,340E/tháng. Thời gian gần đây, Phần Lan đang rất cần nhiều nhân lực cho ngành này, kể cả y tá vì tiêu chuẩn về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao.

2/ Nha sĩ:

 

images

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

Có vẻ ngành Y ở Phần Lan luôn được chú trọng. Với những người tốt nghiệp ngành Nha sĩ sau khi ra trường, trung bình có thể kiếm đươc  4,960 E/ tháng (chon nam) và nha sĩ là nữ thì thấp hơn  300E

3/ Kế toán:

 

women-accountants

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

Sau các ngành về Y học, thì Kế toán là ngành nằm trong TOP PAYING JOBS tại Phần Lan. Trung bình nhân viên kế toán thu nhập khoảng hơn 4,660 E/ tháng.

4/ Kỹ sư:

 

??????????????????

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

Ngành này vô cùng phổ biến vì Phần Lan đào tạo ngành này rất tốt  và hầu hết các trường đại học đều giảng dạy ngành nghề này. Những kỹ sư nam thu nhập tầm 4,100 E/ tháng, trong khi đó, các nữ kỹ sư sẽ nhận được mức lương thấp hơn: 3,940 E/ tháng.

5/ Chuyên gia Công nghệ:

 

200134564-001

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

 

Khỏi phải bàn là Ngành IT ở Phần Lan được chú trọng như thế nào, và các tập đoàn, công ty đa quốc gia luôn tìm kiếm các nguồn nhân lực từ ngành này. Mức lương một chuyên viên Công nghệ thông tin có thể nhận được là  3,800 E/tháng và nữ tầm khoảng 3,230 E/tháng.

6/ Giáo sư:

professor-main-picture-20178

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

Mức lương trung bình của một giáo sư là 3,455 E/tháng cho nam và 2,960 E/tháng cho nữ.

7/Giáo viên:

teaching-credential

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

Giáo viên cũng là ngành luôn thu hút được nhiều nhân lực tại Phần Lan. Mức thu nhập cho một giáo viên là  3,250 E/tháng cho nam và 2,800 E/tháng cho nữ.

8/ Công nhân máy nghiền (Wood grinder) :Khá bất ngờ khi  nghề này lọt vào TOP những ngành nghề có thu nhập cao tại Phần Lan. Bài viết không nói rõ về những công việc phải làm cụ thể về nghề này, không rõ là chế tạo máy hay  là công việc xay giã đơn thuẩn (đòi hỏi có kỹ thuật nào đó) nhưng thu nhập từ nghề này cũng không hề thấp. 3,130 E/tháng là mức lương cho những công nhân nam, nữ giới nhận mức thấp hơn là  2,800 E/tháng

9/Thư ký văn phòng:

 

CityClerkMain

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

 

Ngành nghề này khá chung chung và rất khó xác định được công việc cụ thể mà người nhân viên cần làm là gi, chỉ biết mức thu nhập cho một thư ký văn phòng là nam tầm 2,687 E/ tháng, nhân viên nữ thì thấp hơn mức thu nhập của nam giới là 400E

10/ Y tá:

private-duty

(ảnh minh họa, nguồn :internet)

 

Y tá là ngành thu nhập không cao bằng những ngành khác, nữ giới trong ngành này chỉ nhận được mức lương là  2,900E/ tháng trong khi đó nam giới thì nhận được  tầm 3000E/tháng.

=>Tóm lại, con số thu nhập các ngành nghề trên đây chỉ là mức tổng quát. Người nhân viên nhận được mức lương thấp hay cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như trình độ và kinh nghiệm làm việc, hoặc chế độ lương thưởng, tuyển người và cách thức làm việc ở mỗi công ty cũng khác nhau, nhưng một cách khái quát thì Phần Lan là quốc gia rất tốt để bạn khởi nghiệp và ổn định đời sống cho chính bản thân và cả gia đình của mình

 Theo:workinfinland 

Image (ảnh): Internet /  bigstockphotos.com

 

 

 

 

DU HỌC PHẦN LAN: KINH NGHIỆM CHỌN NGUYỆN VỌNG CHO NGÀNH IB (INTERNATIONAL BUSINESS)

January 14th, 2016

Thời gian qua Edulinks nhận được rất nhiều thắc mắc của Quý Phụ huynh và các bạn Học Sinh về việc chọn nguyện vọng ngành IB (International Business). Thực sự thì đây là 1 ngành có thí sinh nộp đơn đông nhất, có nhiều trường đào tạo ngành này, và dĩ nhiên là khá rắc rối khi có quá nhiều sự lựa chọn về trường và nguyện vọng. Nhiều bạn thí sinh tâm lý chung là thích chọn trường ở các thành phố lớn để khí hậu ấm áp dễ sống, dễ tìm việc làm thêm nhưng kéo theo hệ quả là các trường này đông thí sinh nộp đơn, điểm chuẩn cao.

Successful Business Man Outdoors Next To Office Building

Ngành IB sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm khi ra trường cho sinh viên (ảnh mang tính chất minh họa – nguồn: internet)

 

 

Vừa qua trung tâm đã email gợi ý cách chọn nguyện vọng cho từng bạn thí sinh. Và đa số chung là trung tâm cũng cố gắng chọn làm sao để an toàn nhất cho các bạn, nghĩa là ở NV1 và NV2 sẽ chọn 2 trường có điểm chuẩn cách biệt nhau khoảng 4 điểm trở lên

Ví dụ, trường NV1 là Jyvaskyla UAS có điểm chuẩn 29 điểm, thì NV2 sẽ  là trường Kajaani UAS lấy 25 điểm. Có một số bạn thí sinh hỏi rằng tại sao chọn trường điểm cách biệt xa thế, em không thích chọn ưu tiên NV2 hoặc NV3 là những trường ở phía miền Trung quá xa Helsinki như Kajaani UAS,Vassa UAS, Seinajoki UAS, Karelia UAS.
Các bạn thí sinh cũng đưa ra ý tưởng rằng: “chọn NV1 và NV2 là những trường có điểm chuẩn cao, và chênh lệch điểm không nhiều để có cơ hội cao hơn vì tâm lý chung các bạn sẽ thích chọn trường điểm chuẩn thấp (nhất là ngành IB) cho dễ đậụ”.Trung tâm luôn đánh giá cao ý tưởng của các bạn và rất tôn trọng những ý kiến các bạn đóng góp. =>Tuy nhiên, trung tâm sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn nữa, cho ví dụ cụ thể như sau để các bạn thí sinh và quý PH có cái nhìn tổng quát, thiết thực hơn:

=Các trường đào tạo ngành IB có mức độ “HOT” (chất lượng đào tạo nổi trội, vị trí địa lý thuận lợi, điểm chuẩn cao, số lượng nộp đơn khá cao, thường đc thí sinh chọn ưu tiên ở NV1 đến NV3) như: Jyvaskyla UAS, HAMK, Lahti UAS, Saimaa UAS, Mikkeli UAS.
Các trường “hot” này thường có mức điểm dao động từ: 28 – 31 điểm

=Nếu em chọn 2 NV đầu là 2 trường trong danh sách “HOT”, thì 1 điều chắc chắn là em phải đảm bảo điểm số em thi luôn đạt trên 28/40 điểm ( không có môn nào bị điểm liệt ) thì em mới có khả năng đậu ở NV1, hoặc NV2.

 

Câu hỏi được đặt ra là làm sao để vượt qua số điểm 28?

Điều đó phụ thuộc nhiều vào phần thi Group discussion, vì phần thi này chiếm 16/ 40 điểm, thi theo nhóm, trình bày trực tiếp cho giám khảo, có sự cạnh tranh và sự tác động nhiều trong lúc thi, sự thể hiện của cả 1 nhóm tốt hay không cũng sẽ gây ảnh hưởng đến điểm số của từng cá nhân. Dĩ nhiên là khi kết quả đc chấm, trong cùng 1 nhóm cũng sẽ có bạn được điểm cao điểm thấp. Nhưng đa phần chung là team work skills và ideas ( những kỹ năng và ý kiến nhóm)  giữa các thành viên không hài hòa cũng sẽ ảnh hưởng nhiều. Khi đi thi, các bạn không được chọn nhóm, ban tổ chức sẽ xếp nhóm ngẫu nhiên 5 người/ nhóm.

Trung tâm Edulinks đông sinh viên dự thi, các bạn cũng có thể may mắn gặp được 3 bạn cùng trung tâm trong 1 nhóm, lúc đó thi cũng thấy tự tin gắn kết hơn, nhưng tỷ lệ đó không nhiều. Kinh nghiệm thi cho thấy, đã từng có nhiều bạn thi trượt oan uổng vì bị điểm “liệt” phần Group discussions. Và điểm tệ của việc tổ chức thi Phần Lan đó là phần thi Group discussions không được ghi âm/ ghi hình lại, cho nên lúc nhận kết quả có bạn bị điểm “zero” hoặc dưới 3 điểm mà không kiện cáo gì được mặc dù lúc thi thể hiện tốt??? Dĩ nhiên số bạn bị rơi vào tình huống khủng khiếp đó chỉ là số ít, nhưng chúng ta hãy luôn loại trừ những rủi ro xảy ra.

+ Các bạn xem lại cấu trúc thi và điểm số ngành International Business nhé

The entrance exam for the programme consists of four parts:

-Essay 3 points 10 points 3 hours

-Multiple-choice Questions 2 points 6 points

-Mathematics / Logic 3 points 8 points

-Group Discussion 3 points 16 points 30 min

FTotal 10 points 40 points 3 hours + group discussion

Vậy nếu trường hợp em thi điểm số dưới 28 điểm thì sao?

Vì vậy, một khi đã chọn NV1 là trường có điểm trên 27 thì NV2 nên chọn trường có điểm thấp hơn, ít nhất cách biệt nhau cũng khoảng 4 điểm cho an toàn, nghĩa là NV2 em chọn trường chỉ có điểm chuẩn dưới 25 thì em sẽ có cơ hội đậu ngay NV2, không phải gian nan xét đến NV 4-5-6.

Và 1 điều em phải lưu ý là, các trường xét tuyển đậu/ rớt dựa trên thứ tự ưu tiên NV. Nghĩa là, trường Lahti lấy 28 điểm thì sẽ ưu tiên xét điểm của những thí sinh chọn Lahti là NV1 trước, sau đó mới đến thí sinh ở các NV sau.

Cụ thể, sau khi đã xét hết  NV1 và NV2 và trường lấy đủ chỉ tiêu là 25 sv, thì trường sẽ dừng lại, cho dù có thể có thí sinh đạt 28 điểm nhưng chọn Lahti ở NV3.

Các trường ở tầm điểm khá  (khoảng 25 – 27 điểm ) như: Kymenlaakso UAS, Kajaani UAS, Oulu UAS thường được ưu tiên chọn ở NV2-3.

Các trường còn lại thường hằng năm có mức điểm chuẩn thấp như Karelia UAS, Seinajoki UAS, Lapland UAS thì đa số chung các bạn thí sinh sẽ chọn đặt ở NV4, 5, 6. Ngoại lệ, cũng có 1 vài trường muốn an toàn tuyệt đối, hoặc nhắm thấy năng lực mình không cao thì sẽ chọn ưu tiên các trường này ở NV1 và 2.

_Edulinks_
(Bài viết thuộc quyền tác giả_ xin vui lòng ghi nguồn khi trích đoạn)

NGUYỄN HOÀNG MAI : “DƯỚI GÓC ĐỘ CHÂN ƯỚT CHÂN RÁO MỚI QUA ĐÂY THÌ MÌNH NGHĨ VAMK LÀ MỘT TRONG NHỮNG LỰA CHỌN TỐT NHẤT”

January 12th, 2016

Nguyễn Hoàng  Mai, sinh viên năm nhất ngành IB trường đại học VAMK tại Phần Lan đã có những chia sẻ  thú vị, chân thành và tất nhiên là rất thiết thực về trường, ngành, đời sống, các hoạt động ngoại khóa

12509877_957262651032872_1952737149406475307_n

Trường VAMK_ nơi Mai đang theo học (ảnh do nhân vật cung cấp)

Kinh nghiệm sinh sống và học tập ở Phần Lan nói chung và ở VAMK nói riêngcủa Mai tuy không đa dạng hay đi sâu vào một khía cạnh vì em ấy chỉ mới học năm nhất thôi, nhưng khi đọc những chia sẻ của em, cách viết của em có gì đó rất vui và phấn khởi, cho thấy, em cũng rất hài lòng với trường lớp và bạn bè, với mọi thứ hiện giờ xung quanh cô.

 

12341103_941811299244674_870151052053359681_n

Cô sinh viên xinh đẹp Nguyễn Hoàng Mai

 

 

Thông tin trường VAMK

« Đến mùa chào hàng rồi <cười > xin chào mọi người, mình là Hoàng Mai, học IB năm nhất của VAMK ^^ mùa app bắt đầu rồi nên hôm nay cũng góp nhặt chút kiến thức ít ỏi về nửa năm qua tại trường để review cho các bạn, hy vọng ít nhiều sẽ giúp các bạn trong việc chọn nguyện vọng < cười >

1/ CITY OF VAASA (Đầu tiên là về thành Phố Vaasa)

VAMK nằm ngay tại thành phố Vassa mà theo mình có những điểm nổi bật như sau

+Là thành phố của học sinh, vì ở đây có đến 4-5 trường đại học , ví dụ như VAMK, University of Vaasa, Novia, Hanken…. Nghe bảo cứ 6 người thì 1 người là student.

+Hai là, nghe bảo đây là “sunnies city in Finland”, nhiều nắng, kể cả hôm -27 độ vẫn có nắng =)) mình chưa đi nhiều thành phố khác vào mùa đông, nhưng nghe một chị kể lại thì ở Vaasa ấm hơn một chút, không biết có phải vì nó cạnh biển không =)) mà biển nhìn như cái hồ ý, quê mình cũng có biển nên sang đây expect (mong đợi) nhiều lắm rồi bị thất vọng…

=Vaasa là thành phố nhưng nó nhỏ hơn Helsinki hay Tampere nhiều, sáng Chủ Nhật  ra đường cứ vắng teo ý <cười> dân số tầm 60,000 người, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Phần và tiếng Thuỵ Điển ( vì nước này ngay cạnh mà).

=Người châu Á cũng khá nhiều, đặc biệt là người Trung Quốc và Việt Nam. Có hai cửa hàng châu Á ở trung tâm nên các bạn hoàn toàn có thể mua đồ về tự nấu nếu nhớ món ăn ở nhà (như mình nè). Việc làm ở đây có vẻ khó kiếm và nhiều việc yêu cầu biết tiếng Phần / Thuỵ Điển, tuy nhiên nếu thật sự muốn tìm việc chắc sẽ tìm đc thôi, mình có thấy mấy anh đi làm thêm bên này rồi.

=Học sinh bên này chủ yếu ở 2 khu là Tekla (gần trường) và Olympia (gần trung tâm). Thời tiết thì cũng khá giống Phần Lan nói chung, mùa đông lạnh và tối, chắc mặt trời mọc đc 4-5h thôi, có hôm có tuyết/băng. Hè thì đẹp trời lắm <lè lưỡi>

2/ ENTRANCE EXAMINATION & REQUIREMENTS (Kỳ thi đầu vào và những yêu cầu đầu vào )

Vaasa UAS là một trong số những trường có tổ chức thi ở Việt Nam. Có 2 ngành ở VAMK dạy bằng TA, là International Business và Information Technology < nháy mắt> Đặc biệt, VAMK cho phép DA bằng tốt nghiệp và là một trong số ít cho phép IELTS (nếu bạn ở mức 5.5, đấy là năm ngoái, không biết năm nay thế nào).

Có lẽ vì thế nên applicants (thí sinh nộp đơn) cho VAMK khá cao. Điểm đầu vào của trường ngành IB dao động tương đối, lúc cao lúc thấp <mếu> 4 năm trở lại đây lần lượt là 63 – 71 – 69 – 64 (25.6/40). Còn IT mình không rõ các năm trước nhưng năm nay là 21/40 (52.5/100) thì phải, nói chung các trường IT bên Phần điểm toàn tầm đấy, ngoại trừ Metropolia…

*Ghi chú: 3 năm điểm chuẩn 100, năm 2015 thi lấy thang điểm là 40

3/ CAMPUS

Campus của VAMK (mình chỉ nói đến campus của IB và IT nhé) cách trung tâm thành phố tầm 2km. Về phương tiện đi lại thì các bạn có thể đi bộ, đi xe đạp (cơ mà có dốc 1 tẹo) hay bus (xe số 14 là nổi nhất). Mình ở khu Olympia, đi bộ mất 30 phút, xe đạp 10 phút, bus lúc đi đến trường 10 phút(vì nó đi vòng vèo) lúc về 5 phút.

Campus màu cam, bên trong cũng màu cam là chủ đạo =)) Vamk không kiểu cổ kính như KyAmk mà thiên về hiện đại hơn, có khu B vừa xây xong đợt nghỉ xuân này <cười> lớp học khá hiện đại.

Lớp thường thì có 3 máy tính cho học sinh  và 1 máy cho giáo viên, lớp có máy tính thì tầm 30-40 cái (có tầm >10 lớp như vậy thì phải), máy 2 màn hình phù hợp cho việc làm bài tập 1 bên resource 1 bên (hoặc game 1 bên mini map 1 bên…). Có lớp có chuột 3D và bàn phím cơ =)) có vài lớp có nguyên bộ Adobe CC 2015 (Photoshop, Illustrator hay InDesign các kiểu) <cười>,  lúc nào phòng máy trống bạn có thể thoải mái vào và sử dụng grin emoticon ngoài hành lang có locker, ghế, bàn để tự học, máy bán nước tự động, có cả quầy starbucks nhé ^^

 

12509190_957262731032864_450664862197742687_n

Quầy Starbucks ngay tại trường đây!! (ảnh do nhân vật cung cấp)

Trường có cafeteria ngay khu B, nên khi ăn trưa không phải đi ra ngoài hứng gió hay tuyết tí nào <cười>  đồ ăn cũng được, mới đầu thấy ngon lắm nhưng sau chán dần vì nó cũng lặp lại ý, nhưng nói chung là ăn được.

 

12508686_955719947853809_3379276019022819745_n

Góc cafeteri,nơi Mai dành thời gian thư giãn cùng bạn bè (ảnh do nhân vật cung cấp)

 

 

12509791_957262694366201_4973616191482987211_n

 

Trường dùng chung thư viện với vài trường đại học khác cùng khu vực, nên không nằm trong khuôn viên trường mà nằm trong khuôn viên University of Vaasa, cách tầm 3′ đi bộ thôi <cười> 2 trường hàng xóm mà. Thư viện chung nên khá rộng, nhiều sách, mượn và renew thoải mái, khu tự học có máy tính có thể truy cập vào tài khoản của bạn ở máy trường, view thì nhìn ra hồ siêu đẹp <cười>  lúc hoàng hôn thích lắm luôn!!! Có lab dùng chung với vài trường lân cận, mình học IB nên không rõ về lab nhưng nghe có vẻ hiện đại. Sinh viên học IT thấy qua thực hành nhiều lắm <cười>

4/ STUDY PROGRAM

Như nói trên thì trường có 2 ngành bằng tiếng anh là IB và IT. Mình review về IB sẽ chi tiết hơn nhé grin emoticon

IB thường được chia làm 2 nhóm, chương trình học như nhau, 1 lớp tầm 30-35 người. Có người Phần, Việt Nam, Trung Quốc, châu Phi, có cả Nga là phổ biến grin emoticon có thể có TBN, Pháp, Đức,… đi exchange nữa. Thời gian đầu học các môn cơ bản, sau đó chia ngành Marketing/Foreign Trade (curiculum của mình:http://www.puv.fi/opsweb/?code=IB-2015).

Mình thấy chương trình học không nặng lắm, cho tới bây giờ mình còn chơi nhiều..Trừ khi bạn học thêm các môn học ở năm sau trước thôi (Tất là học vượt để hoàn thành tín chỉ sớm ). Nói là dạy tốt hay không thì cũng tuỳ, có thầy cô dạy hay, cuốn hút, có thầy cô dạy mà mình cố lắm mới không ngủ <mếu>. Thật ra nếu thầy cô dạy có không hay lắm thì mình đọc tài liệu thì vẫn học được <cười>. À, note quan trọng là bên IB presentation (thuyết trình) CỰC KÌ NHIỀU, huhu, có hồi đầu năm 1 tuần mình presentation 3 lần ý. Còn thầy cô, như thường lệ, ai cũng sẽ sẵn lòng trả lời giúp bạn nếu bạn đặt câu hỏi <cười>, bạn bè cùng lớp thì tuỳ trường hợp mà chơi với nhau hay không, giả sử nhóm mình thiên về chơi theo quốc tịch, còn lớp IB còn lại có vẻ hoà đồng hơn nhiều.

Về IT, mình nghĩ trường mình mạnh IT hơn. Sau này sẽ chia ngành Embedded System (ES)  và Softwear. Hình như ES của VAMK khá là có tiếng thì phải. IT năm nay mình thấy đông Việt Nam kinh khủng, kiểu 70-80% ý =)) hồi đầu thấy học dễ lắm toán lý hoá cơ bản thôi (lại nghe kể) còn sau này thì không biết.. IT thực hành rất thường <cười>  W Well! Đó là tất cả những gì mình biết, có ai bổ sung giúp với ạ :D).

Chương trình học có thể xem tại curriculum nhé: http://www.puv.fi/opsweb/?code=IT-2015

5/ STUDENTS SERVICES & ACTIVITIES (Hỗ trợ sinh viên và hoạt động ngoại khóa)

Điểm mình ấn tượng đầu tiên là trường cho mình key window + microsoft office bản quyền trong thời gian học <cười> Trường thỉnh thoảng give away bàn phím màn hình các kiểu nữa.

Mình chưa vào Helpdesk/Healthcare bao giờ nhưng có vẻ là giúp đỡ học sinh tận tình. À đúng rồi trường cho in free (miễn phí), máy in có trong phòng máy tính hoặc trên hành lang nhé, miễn là bạn in trong số tờ cho phép, 1800 tờ thì phải <cười>

Về hội học sinh (VAMOK) có khá nhiều hoạt động, chủ yếu là party. Có thẻ học sinh bạn sẽ được discount cho party, bus, train, được mượn laptop của trường, được discount ở những chỗ thuộc frank.fi, nói chung là có những đặc quyền riêng <cười>

EDITED: À đúng rồi, Admission Office của VAMK cực tốt, các bạn thi năm ngoái hiểu hết đấy, mail hỏi kết quả trường trả lời rất tận tình, kể cả bạn có đỗ vào trường hay không, kể cả trường nằm ở NV mấy của bạn <cười> thậm chí trường còn tra điểm cho bạn nếu bạn hỏi, và tất cả những điều trên diễn ra ngay cả khi chưa có kết quả chính thức công bố trên web <cười>  mọi người đều biết Mr. Juha thần thánh năm ngoái đấy, và ngoài đời thầy vừa trẻ vừa đẹp trai :))))

6/   LIVING EXPENSES (Chi phí sinh hoạt)

Nhà ở thì giá tầm 150-400, tuỳ bạn ở nhà gì, studio, share hay family. Ở chui là rẻ nhất =)) mình chưa thấy trường hợp nào công ty nhà kiểm tra, trừ khi bị report thôi.

2 công ty nhà chính là VOAS và Piki (voas thì học sinh apply nhiều hơn). Ăn uống thì tuỳ bạn ăn thế nào, mua đồ về nấu hay ăn ngoài, mình thì ăn hết tầm 150e cho 1 tháng. Bus 29e/tháng. Internet tuỳ gói mạng. Nói chung mình nghĩ nếu biết chi tiêu thì Vaasa không phải một nơi đắt đỏ <cười>

Còn gì để nói không nhỉ =)) mỏi tay quá. Nói chung với mình thì, VAMK có những điểm mạnh riêng và yếu riêng, nhưng nếu đứng dưới góc độ chân ướt chân ráo mới qua đây, hay là bạn DA bằng tốt nghiệp, thì mình nghĩ VAMK là một trong những lựa chọn tốt nhất <cười> mình đã cố gắng list (liệt kê)  hết những gì mình nghĩ ra về VAMK, nhưng vì mới ở đây năm đầu nên nếu có gì thiếu sót hy vọng mọi người góp ý. Thanks for reading! ”

++++Cám ơn Mai đã có nhiều lời chia sẻ và chỉ dẫn tận tình như vậy nhé! Edulinks chúc em ngày càng thành công và may mắn! <3 <3 <3

Facebook của Mai: https://www.facebook.com/geminiandproud

Nguyễn Hoàng Mai – sinh viên năm nhất Ngành IB

Đại học VAASA (VAMK)_Phần Lan

LỊCH HỌC LỚP LUYỆN THI ĐẠI HỌC PHẦN LAN 2016

January 4th, 2016

Trung tâm Du học EDULINKS xin thông báo LỊCH HỌC lớp LUYỆN THI DU HỌC PHẦN LAN.

Thời gian bắt đầu từ 09/01/2016 đến 03/04/2016 tại 3 địa điểm là Tp.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Hà Nội

Hãy theo dõi và cập nhật những tin tức về DU HỌC PHẦN LAN tại www.edulinks.vn (Trung tâm sẽ thông báo ngay nếu có sự THAY ĐỔI về thời gian và địa điểm học)

HỒ CHÍ MINH: 
ĐỊA ĐIỂM 1 VĂN PHÒNG EDULINKS
1/Lớp IT (2 – 4 – 6 ) CA 1 TẠI VP EDULINKS_HCM
 • Thời gian: Thứ 2-4-6, Từ 11/01/2016 – 03/04/2016
 • Giờ: 6:00PM – 7:30 PM (Ca 1) 
 • Địa chỉ: 439 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình
 • Liên hệ: 08 3847 9525 - Hotline: 0915 439 765 (Ms Tường Vy), 0919 411 221 ( Ms.Thư)
IT246

2/ Lớp IB (2 – 4 – 6) CA 2 TẠI VP EDULINKS_HCM

 • Thời gian: THỨ 2-4-6 , Từ 11/01/2016 – 03/04/2016
 • Giờ: 7:40PM – 9:10 PM (Ca 2) 
 • Địa chỉ: 439 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình
 • Liên hệ: 08 3847 9525 - Hotline: 0915 439 765 (Ms Tường Vy) , 0919 411 221 ( Ms.Thư)
IB246
ĐỊA ĐIỂM 2 TRƯỜNG THPT NĂNG KHIẾU (153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5)
1/ Lớp IB Thứ Bảy – Chủ Nhật tại trường THPT Năng Khiếu
 • Thời gian: Từ 09/01/2016 – 03/04/2016
 • Giờ: theo thời khóa biểu bên dưới
 • Địa chỉ: phòng học B107, trường THPT Năng khiếu, 153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5
 • Liên hệ: 0915 439 765 (Ms Tường Vy), 0919 411 221 ( Ms.Thư)
IBNK
2/ Lớp IT Thứ Bảy – Chủ Nhật tại trường THPT Năng Khiếu
 • Thời gian: Từ 09/01/2016 – 03/04/2016
 • Giờ: theo thời khóa biểu
 • Địa chỉ: phòng học B107, trường THPT Năng khiếu, 153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5
 • Liên hệ: 0915 439 765 (Ms Tường Vy), 0919 411 221 ( Ms.Thư)
ITNK

 

VŨNG TÀU

1/Lớp IT Thứ Bảy – Chủ Nhật tại Vũng Tàu

 • Thời gian: Từ 09/01/2016 – 03/04/2016
 • Giờ: theo thời khóa biểu bên dưới
 • Địa chỉ: Lớp 11A1, Dãy B1, trường THPT Vũng Tàu, 09 Thi Sách, Tp Vũng Tàu
 • Liên hệ: 0915 439 765 (Ms Tường Vy), 0919 411 221 (Ms.Thư)
ITVT

2/ Lớp IB Thứ Bảy – Chủ Nhật tại Vũng Tàu

 • Thời gian: Từ 09/01/2016 – 03/04/2016
 • Giờ: theo thời khóa biểu bên dưới
 • Địa chỉ: Lớp 11A1, Dãy B1, trường THPT Vũng Tàu, 09 Thi Sách, TP Vũng Tàu
 • Liên hệ: 0915 439 765 (Ms Tường Vy), 0919 411 221 (Ms.Thư)
IBVT

 

HÀ NỘI

1. LỚP IB 2 – 4 – 6 TẠI VĂN PHÒNG EDULINKS_ HÀ NỘI

 • Thời gian: Từ 15/01/2016 – 04/04/2016
 • Giờ: 6:15PM – 7:45 PM
 • Địa chỉ: 06 Tây Hồ, P. Quảng An, Q. Tây Hồ•Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 04 3718 3654
 • Hotline: 0123 8686 123 (Ms Hoan), 0919 735 426 ( Ms.Le Chi)

 

IB246HN

2/ LỚP IB Thứ bảy- Chủ Nhật TẠI VĂN PHÒNG EDULINKS_ HN

 • •Thời gian: Từ 16/01/2016 – 27/03/2016
 • Giờ: 2:30PM – 4:00 PM ( Thứ bảy) và 7:45 AM – 11h15 AM (Chủ nhật)
 • Địa điểm: 06 Tây Hồ, P. Quảng An, Q. Tây Hồ
 • Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 04 3718 3654
 • Liên hệ: 0123 8686 123 (Ms Hoan), 0919 735 426 ( Ms.Le Chi)


IBTT7,CN

 

3/ LỚP KỸ THUẬT Thứ bảy- Chủ Nhật TẠI VĂN PHÒNG EDULINKS_ HN

 • Thời gian: Từ 16/01/2016 – 27/03/2016
 • Giờ: 5:00PM – 6:00PM (Thứ bảy) và 2:00PM – 3:30PM (Chủ nhật) và 4:00PM – 5:30PM (Chủ nhật)
 • Địa điểm: 06 Tây Hồ, P. Quảng An, Q. Tây Hồ
 • Liên hệ: 04 3718 3654 –  Hotline : 0123 8686 123 (Ms Hoan), 0919 735 426 ( Ms.Le Chi)
ITT7CN

4/LỚP TOUR Thứ ba TẠI VP EDULINKS_ HN

 • Thời gian: Từ 18/01/2016 – 14/03/2016
 • Giờ: 6:15 PM – 7:45PM 
 • Địa điểm: 06 Tây Hồ, P. Quảng An, Q. Tây Hồ
 • Liên hệ: 04 3718 3654 –  Hotline : 0123 8686 123 (Ms Hoan), 0919 735 426 ( Ms.Le Chi)

 

Tour

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DU HỌC EDULINKS
Văn phòng TP.HCM: 439 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: (08)3847 9525 – Hotline: 0915 439 765 (Ms. Tường Vy) – 0919 411 221(Ms. Thư)
Văn phòng Hà Nội:    06 Tây Hồ, P. Quảng An, Q. Tây Hồ, Hà Nội
Tel: (04) 3718 3654 – Hotline: 01238 686 123 (Mrs.HOAN) – 0919 735 426 (Ms.CHI)